Muốn da căng bóng thì không được lười


Việc chăm sóc da hiện nay không chỉ đơn giản với serum hay kem dưỡng nữa mà nhiều hãng còn tập trung vào các sản phẩm có tính treatment mạnh để giúp làm đẹp da. Trong số đó phải kể đến Retinol và Tretinoin đang hot trong thời gian gần đây.

Thực tế, những sản phẩm này có giúp da đẹp lên hay không còn phụ thuộc vào kiến thức của người sử dụng, nếu dùng đúng, đủ và che chắn kĩ thì làn da của bạn sẽ được lột xác trông thấy, còn nếu dùng sai cách thì da bạn sẽ gặp phải tình trạng kích ứng nghiêm trọng. Cùng tham khảo vài tips dùng Tretinoin của cô nàng Như Ý dưới đây nhé.

Cô nàng chia sẻ bí kíp thần sầu khi dùng Tretinoin: Muốn da căng bóng thì không được lười  - Ảnh 1.

1/ Mix với kem dưỡng bôi bước cuối khi mới sử dụng, dần dần đưa nó vào sau toner.

Theo kinh nghiệm mình thì không nhất thiết phải đưa Retinol/Tretinoin vào sau toner đâu. Có nhiều người đưa vào sau toner da kích ứng nhiều, thời gian kích ứng quá lâu. Nếu ai không chịu được, cứ mix Retinol/Tretinoin với kem dưỡng hoặc sau serum là được. Nói chung cứ quan sát xem da mình chịu được ngang mức nào. Đừng cố quá mà quá cố.

Cô nàng chia sẻ bí kíp thần sầu khi dùng Tretinoin: Muốn da căng bóng thì không được lười  - Ảnh 2.

Hiện tại mình đang dùng sản phẩm Tretinoin cream 0,05%

2/ Kết hợp với peptide và Niacinamide

Đối với da không mụn muốn dùng Retinol/ Tretinoin như là một chất chống lão thì nên kết hợp với Peptide và Niacinamide. Mình đang dùng sản phẩm Paula’s Choice 20% Niacinamide, đây là sản phẩm đáng để thử, mình dùng thấy trộm vía da căng bóng lên trông thấy, Niacinamide 20% thật sự làm tăng khả năng chịu đựng của làn da mình lên một cách rõ rệt bởi nó cũng cố hàng rào bảo vệ da.

Cô nàng chia sẻ bí kíp thần sầu khi dùng Tretinoin: Muốn da căng bóng thì không được lười  - Ảnh 3.

3/ Không phải da bong nhiều là tốt và không phải da không bong là không hiệu quả

Điều này là một quan niệm hết sức sai lầm. Da bong tróc nhiều sẽ dẫn đến thành da mỏng, làm da yếu hơn và làm lộ mao mạch trên da. Không nên để tình trạng bong kéo dài. Nếu trên 3 – 4 tháng da vẫn còn bong thì chứng tỏ da bạn không chịu được nồng độ/loại Retinol/ Tretinoin đó.

Vậy nên khi dùng bạn phải xem được da mình bong đến độ nào là được, hoặc đổi sang những loại Tretinoin ít bong, hoặc nồng độ thấp hơn để giảm bong tróc, hoặc điều chỉnh cách dùng để giảm bong.

Để giúp bảo vệ da và tránh tình trạng bong tróc, mình dùng thêm sản phẩm serum có chứa peptide và kem dưỡng chiết xuất thực vật cho da nhạy cảm

4/ Vùng quanh miệng và cằm là phần dễ bong nhất, nhạy cảm và dễ bị lộ mao mạch nhất

Khi skincare Retinol/Tretinoin gần chỗ này mình thường không bôi Tretinoin. Nói thế nào nhỉ, mình bôi Tretinoin hết mặt chừa vùng này ra. Tuy nhiên tay mình vẫn còn dính một xíu Tretinoin. Mình bỏ thêm serum vào tay và dưỡng sau đó skincare bình thường. Kiểu gì nó cũng dính Tretinoin, vậy nên mình cũng không cần lo là vùng này thiếu Tretinoin đâu. Với tips này, mặc dù da mình nhưng nhìn vẫn dày thành, không hề mỏng và lộ mao mạch.

Cô nàng chia sẻ bí kíp thần sầu khi dùng Tretinoin: Muốn da căng bóng thì không được lười  - Ảnh 5.

5/ Phân biệt da bị sạm do Tretinoin hoặc do bôi kem chống nắng không đủ

Khi xác định dùng Retinol hay Tretinoin, ngoài việc củng cố hàng rào bảo vệ da, dưỡng ẩm đầy đủ thì bạn không được lười trong việc chống nắng. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày là yếu tố tiên quyết giúp da giữ được vẻ trẻ trung, căng bóng. Vậy nên với các bạn xác định dùng Retinol hay Tretinoin, mình khuyên các bạn đừng lười chống nắng.

Nếu sạm do Tretinoin: Bạn cứ cho da thêm một thời gian để Tretinoin/Retinol thích ứng trên da mình. Thời gian đầu khi dùng nó thường gây sạm da nhưng thời gian sau đó tình trạng này sẽ giảm dần. Còn nếu 3 – 4 tháng da bạn vẫn sạm tới mức “đen xì” thì có thể nền sắc tố da bạn không hợp Tretinoin/Retinol loại bạn đang dùng. Đơn giản hơn thì bạn thử thay đổi sản phẩm. Còn nếu đổi hết rồi vẫn không được nữa thì rất tiếc Tretinoin/Retinol không dành cho bạn. Bạn phải ngưng thôi!

Nếu sạm do bôi chống nắng SPF thấp/ bôi không đủ: Cách tốt nhất là đổi chống nắng SPF cao hơn, chống được tất cả các tia (Ir, HEV, BLUE LIGHTS..) càng tốt. Cái này nó cũng thật sự oái oăm. Có nhiều người dùng kem chống nắng SPF và PPD rõ cao mà da vẫn sạm chỉ đơn giản là do loại đó không hợp trên da.

Cô nàng chia sẻ bí kíp thần sầu khi dùng Tretinoin: Muốn da căng bóng thì không được lười  - Ảnh 6.

Nguồn: Fb Nguyễn Thị Như ÝLeave a Reply